Tìm hiểu về cây gỗ Óc chó - Cây Walnut


1. Gỗ óc chó (cây walnut) là loại gỗ gì? chúng thuộc nhóm mấy?

Gỗ óc chó có tên tiếng anh là gỗ Walnut, tên khoa học là Juglan nigra.
gỗ Óc chó không thuộc nhóm gỗ trong phân nhóm gỗ tại Việt Nam vì chúng là loại gỗ ngoại nhập.

cay-go-oc-cho

                                                                      Cây gỗ óc chó 


Chúng là một loại gỗ cứng thường có dát gỗ màu kem, tâm gỗ màu từ nâu nhạt đến socola.
Vân gỗ sóng hoặc cuộn xoáy tạo những đốm hình đẹp mắt và sang trọng mà không nhóm gỗ nào có được.
Cây gỗ óc chó thường gặp nhiều nhất ở những khu rừng thuộc các nước Ba Tư cũ, ngoài ra chúng cũng tồn tại ở các khu rừng nước  Anh, miền nam California Mỹ, và khu vực Bắc Mỹ (Gỗ có nguồn gốc Bắc Mỹ vẫn được đánh giá cao nhất vì vân gỗ xuôn, màu đều).

san-go-oc-cho

                                               Sàn gỗ óc chó 


Gỗ này không xuất hiện ở rừng châu Á vì khí hậu không thích hợp cho chúng phát triển.
Việt Nam chúng ta còn được biết đến một loại quả của loài cây này đó là quả óc chó được nhập khẩu và bày bán trong các siêu thị làm thực phẩm.

 

qua-oc-cho

                                             Quả óc chó 

2 Ứng dụng của gỗ Óc chó trong đời sống?


Màu sắc tự thân của gỗ óc chó (gỗ walnut) luôn là gam màu được yêu thích nhất trên toàn thế giới và chúng được du nhập chủ yếu vào Việt Nam từ một trào lưu các chủ đầu tư là người nước ngoài.
Đặc biệt, trong các hồ sơ tư vấn thiết kế nội thất gỗ bây giờ thì các kiến trúc sư rất chuộng đưa các loại sản phẩm nội thất từ loại gỗ này vào hồ sơ của mình

noi-that-go-oc-cho

                                 Nội thất sàn gỗ óc chó 


Chúng ta dễ dàng bắt gặp các sản phẩm nội thất từ óc chó trong các gia đình Việt Kiều trở về sinh sống tại Việt Nam, người Nhật Bản, người Hàn Quốc hoặc các khách sạch sang trọng vốn dĩ những người sử dụng này đã từng tiếp xúc với các dòng sản phẩm này từ khi họ chưa sống tại Việt Nam. Xét về tính ứng dụng,thì trên thế giới gỗ này được sử dụng rộng rãi trong ngành trang trí, nhất là hãng xe hơi nổi tiếng, ốp lưng điện thoại, làm sàn gỗ hay tất cả các vật dụng có thể ốp được. Chúng tạo ra sự huyền bí cũng như tôn thêm vẻ đẹp cho sản phẩm sử dụng loại gỗ này.
Còn trong nội thất xây dựng dân dụng thì gỗ óc chó được sử dụng rộng rãi, một sản phẩm rất được ưa chuộng đó là cửa gỗ thông phòng, sàn gỗ cũng được làm từ loại gỗ này.

san-go-oc-cho-nam-my

 

Bên cạnh cửa gỗ óc chó thì chúng rất được yêu thích để đóng các loại tủ bếp.
Tủ bếp từ gỗ walnut khá đẹp do vân gỗ của chúng, cuốn hút rất nhiều khách hàng đặt loại tủ bếp này.
Ở Việt Nam, gỗ óc chó xuất hiện lần đầu tiên trong giai đoạn những năm 2007 – 2008 thông qua các sản phẩm nhập khẩu từ thương hiệu nội thất rời như bàn ghế hay giường ngủ, tủ kệ…từ nước ngoài nhập về.

ban-ghe-oc-cho


Nhưng thực sự thì những đồ nội thất từ loại vật liệu này không được sự quan tâm bởi nhiều lý do khách quan, giá thành phẩm quá cao so với thu nhập của người Việt Nam chúng ta làm cho các dòng sản phẩm nội thất này rất kén chọn.

noi-that-go-oc-cho-phong-khach


Tuy vậy, những năm gần đây khi khách hàng biết đến nhiều hơn, xu thế sử dụng nội thất đóng từ gỗ óc chó trong việc sản xuất nội thất theo dạng đặt đóng theo kích thước thực tế (cho công trình nhà ở, nhà phố, biệt thự hay văn phòng) tăng cao, vì khả năng thích ứng tốt với khí hậu Việt Nam, gỗ bền, sang trọng và đẳng cấp.

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

zalo
0947263618